• Xoài tím
  • Ôỉ Lê Đài Loan
  • B DIEN
Giá: 15000
Táo lê Đài Loan - Quy trình trồng và chăm sóc
LIÊN HỆ 0915100280

Kĩ thuật trồng cây táo lai lê Đài Loan

1. Chuẩn bị hố trồng :

Ở vùng đồi nên chọn triền đất thấp dưới chân dồi , đào hố sâu 60-70 cm , rộng 60-80cm theo đường đồng mức , khoảng cách giữa các hàng 5-6m. Khaỏng cách cây 3-4m. Ở vùng bình nguyên trồng theo ô vuông cách nhau 5-6m , hố sâu 30-40cm , rộng 60-80cm. 
Lượng phân bón cho 1 hố: 30-50kg phân chuồng hoai + 1kg vôi bột + 0 , 5kg supe lân. Trộn đều phân với đất trong hố , trên cùng phủ 1 lớp đất mặt cao hơn Đại địa 10-15cm. Nen làm xong trước lúc trồng khoảng 20-30 ngày.

2. Kỹ thuật trồng :

Vụ xuân có mưa , độ ẩm khí trời cao , thì trồng rễ trần. Trái lại mùa hanh khô thì phải trồng trong bầu để đảm bảo tỷ lệ sống cao. 
Đặt gốc đứng thẳng hoặc nghiêng nghiêng đẻ cho cành ghép hướng theo chiều thẳng đứng , mặt bầu đất đặt ngang bằng mặt hố. Nếu trồng rễ trần thì đất lấp phải kín trên cổ rễ , không được lấp đất quá cao gần chỗ mắt ghép. Để ý không cho rễ tiếp kiến với phân bón lúc mới trồng. 
Sau khi trồng , phải ủ gốc bằng cỏ rác hoặc rơm rạ để giữ ẩm và tưới nước cho cây. Hàng tuần theo dõi vặt bỏ các mầm mọc từ gốc ghép , ta gọi đó là các mầm dại vì để nó phát triển sẽ lấn át mầm ghép , cây lớn lên sẽ không cho quả đúng như cây giống tốt ban đầu. 
Thời vụ trồng : Nếu cây giống ghép được sớm , đúng Các quy định xuất vườn thì có thể trồng tháng 11 , vì bấy giờ trời còn ấm , đất còn ẩm , sang xuân gặp vận tiết tiện lợi cây sinh trưởng nhanh , chóng tạo tán và cuối năm vụ bói quả hàng đầu sẽ có nhiều quả. 
Nếu đến hết tháng 11 mà cây giống còn nhỏ thì để qua tết âm lịch , trồng vào tiết lập xuân là tốt nhất. Ở miền Nam , Tây Nguyên nên trồng vào đầu mùa mưa.

+  Bón phân :

Sau khi trồng 1 tháng , cây đã bén rễ có thể tưới nước phân chuồng pha loãng tỷ lệ 1:10 đến 1:3 theo độ lớn dần của cây , hoặc phân đạm hòa nước tỷ lệ 1% , mỗi tuần 1 lần trong 1 , 2 tháng đầu. 
Sau đó hàng tháng , định kỳ bón thúc 1 lần bằng phân hoá học gồm đạm , lân , kali theo tỷ lệ 2: 1: 1 với liều lượng 0 , 2kg với cây nhỏ và 1 , 5kg với cây lớn.

+  Cách bón:

Rải phân theo hình chiếu của tán cây , dùng quốc xới lật , lấp phân xuống ở độ sâu 5-10cm. Lượng N , P , K bón cho cây phải tăng dần theo tuổi cây và sản lượng quả mà cây mang lại.

+  Tưới nước :

Muốn có năng suất cao , quả ngon , phải đảm bảo đủ nước tưới cho táo. Có thể nói táo cần dồi dào nước ở các thời kì sinh trưởng , nhất là lúc quả đang phát triển. Nếu gặp hạn , không đủ nước , quả sẽ nhỏ , vỏ dày , ăn chát , kém phẩm chất. 
Cung cấp nước cho cây bằng cách dẫn nước ngấm theo rãnh luống vào gốc cây hoặc tưới phun.

+  Phòng trừ sâu bệnh :

Vào mùa hè , táo hay bị các loại sâu như sâu cắn lá , sâu cuốn lá , nhện đỏ. Dùng Wofatox 0 , 1% phun định 15 ngày 1 lần. Khi táo có quả non hay có sâu đục quả , dùng phun BI58 nồng độ 0 , 1%. Trong tháng 6-7 , xén tóc thường đẻ trứng vào trong thân cây và sâu non gặm vỏ tạo thành đường quanh thân , ngăn đường vận tải nhựa làm cây úa hoặc chết. Để phòng loại sâu này , hàng năm khi đốn cây dùng 100g Basudin hòa vào trong 10 lít nước trộn với phân bò haợc đất sét quét lên thân cây từ mặt đất lên cao 1m. Không nên trộn với vôi vì sẽ làm cho thuốc mất công hiệu. Muốn diệt sâu non thì dùng dao nhọn rạch theo đường sâu gặm để bắt rồi dùng Wofatox 0 , 2 % bôi vào chỗ bị gặm. 
Táo thông thường 2 loại bệnh: Phấn trắng và thối quả. Muốn tránh 2 loại bệnh này cần để ý đảm bảo độ thông thoáng , khi đốn tránh cho chồi cây gặp lạnh vào mùa đông và chống thối quả bằng phun thuốc Boocdo 1% hay Zineb 0 , 5-1%.

+ Đốn táo :

Căn cứ vào đặc trưng của giống và mục tiêu sản xuất mà có cách đốn khác nhau. Cành quả của táo mọc trên cành mẹ ra trong vụ xuân cùng năm , vì thế đốn cành làm sao để có nhiều cành ra trong vụ xuân , cành khỏe , có sản lượng cao. Có hai cách đốn như sau: 
- Đốn phớt: Làm thường xuyên, hàng năm sau vụ hái quả nhằm giữ cho sản lượng cao và ổn định. 
Cách đốn: Cắt tất phần cành mang quả và cành mẹ chỉ đốn chừa lại một đoạn ở ngoài tán khoảng 10-30cm. Đến màu xuân trên cành mẹ này sẽ mọc nhiều mầm mới , phát triển thành cành. Nếu ở mỗi cành mẹ có quả nhiều mầm thì tỉa bớt , hạn chế những cành thành phần đều trên tán , nhằm tận dụng tối đa ánh sáng , nước và dinh dưỡng , cây sẽ cho quả nhiều và có năng suất cao. Kỹ thuật đốn phớt này vận dụng đối với táo Gia Lộc làm trái vụ ( ra hoa tháng 5 và có quả vào tháng 8-9 ). 
- Đốn đau: Nhằm tạo tán đối với cây còn nhỏ 1-3 tuổi và đối với những cây đã lớn. 
Cách đốn: Cắt cụt hết các loại cành , chỉ để lại 1 đoạn gốc của 3 cành lớn ra trong năm trước. Do đốn đau sẽ nảy sinh nhiều cành vượt , nâng được tán cây lên cao dần. Còn những cây đã lớn , tán quá rộng , có hình dù đốn cụt , có tác dụng thu hẹp tán lại bằng những cành mới. 
Thời vụ đốn: Thường tiến hành sau khi hái quả xong , tùy theo giống sớm hay muộn mà đốn cho thích hợp. Nếu đốn quá muộn , trên cây đã mọc những mầm mới , chất dinh dưỡng bị phân tán và tiêu hao vô dụng , ảnh hưởng đén các mầm mọc về sau. Tối ưu nên đốn từ 15/2 đến 15/3 vì sẽ cho số lượng cành cấp I nhiều nhất , tốc độ ra cành nhanh và tập kết hơn các thời vụ khác. Cây cho cành quả để có sản lượng cao.

Hiện trung tâm có phân phối cây giống, vui lòng liên hệ trung tâm cây giống chất lượng cao

ĐỊA CHỈ QUA CỔNG TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP 10M BÊN TAY PHẢI

LH 0915 100 280/ 0912 042 051 (ZALO 0915100280)

TK MAI THỊ QUỲNH 2221 00000 27963 NH BIDV CN Thanh Xuân HN

MAI THỊ QUỲNH 19030154702013 NH Techcombank CN Lạc Trung, HN

- Giao tại vườn ươm
- Giao tại văn phòng
- Giao hàng tại các bến xe
- Giao hàng tại nơi sản xuất

Sản phẩm liên quan
Bản đồ chỉ dẫn
Video Cuối trang
Facebook
0981 373 666