• Xoài tím
  • Ôỉ Lê Đài Loan
  • B DIEN
Giá: Liên hệ

Thị trường hoa quả Việt Nam hiện nay xuất hiện thêm một loại quả mới đó là loại chanh leo từ Columbia. Nổi bật hơn với tông màu vàng óng ả hơn so với tông màu vàng bóng hơn so với loại chanh leo bạn thường thấy đặc biệt hơn nữa loại canh leo này sở hữu hương vị thơm ngon lạ kì ăn một lần nhớ mãi.

Đặc điểm giống chanh leo Columbia

Chanh leo Columbia hay còn gọi là chanh leo ngọt Columbia là loại chanh ngon nổi tiếng số một Châu Âu. Nếu như loại chanh leo Việt Nam giá chỉ 25 - 30 ngàn 1kg thì chanh leo Columbia được bán với giá 230 - 250 nghìn/túi 2 quả. Tuy với giá cao ngất ngưởng như thế nhưng loại quả này vẫn bán khá chạy và được nhiều người tìm mua về thưởng thức.

Chanh leo Columbia có hình dáng cây giống với hầu hết các loại chanh leo thường, là loại cây dây leo có hệ tán và tua cuốn phát triển. Hoa Chanh leo Columbia nói riêng và chanh leo nói chung được xếp vào hàng top những loại hoa đẹp nhất thế giới. Hoa to bản khi nở có màu đỏ tím vô cùng quyến rũ.

Chanh leo ngọt Columbia cho quả to, khi chín có màu vàng cam tươi rất đẹp. Khi tách đôi bạn sẽ thấy phần thịt chanh bên trong có màu trắng trong và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm naahnj thấy hương vị của chúng pha trộn giữa chanh và vị đào rất ngon và ngọt.

Một đặc điểm có lẽ khiến loại chanh này có giá cao là chúng có thể sử dụng trực tiếp không cần phải pha chế thậm chí không cần bổ quả ra. Chỉ cần cắm một chiếc ống hút xoay vòng và thưởng thức dịch quả tan trong miệng thơm ngon tuyệt vời.

* Cách trồng cây chanh leo Columbia

- Chanh leo Columbia là giống cây dễ trồng và thích nghi với nhiều điều kiện đất và khí hậu khác nhau. Khả năng chịu hạn và chống chịu sâu bệnh của chanh leo khá tốt, năng suất rất cao 30 - 40 tấn/ha.

- Thời vụ trồng: quanh năm ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Ở nước ta thích hợp nhất là trồng vào vụ Thu - Đông khoảng tháng 10 đến tháng 2 dương lịch.

- Đất trồng: Chanh leo Columbia thích hợp với nhiều loại đất khác nhau như đất bazan, đất thịt giàu dinh dưỡng và có thể trồng trên đất đồi cây vẫn ra hoa đậu quả. Không nên trồng ở những nơi bị nhiễm chua mặn.

- Trồng cây: Đào hố trồng 30 x 30 x 30 cm, khoảng cách 3 x 3 m

- Kỹ thuật chăm sóc chanh dây

+ Tưới nước: Cây chanh dây cần nhiều nước nhưng không chịu được ngập úng, cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm và tưới nước kịp thời, đặc biệt là giai đoạn cây nảy chồi sau thu hoạch, giai đoạn cây đậu quả đến lúc thu hoạch quả. Trong mùa khô có thể sử dụng các vật liệu có sẵn ở địa phương như trấu, rơm, xác bèo… để phủ gốc.

+ Làm cỏ: Làm cỏ thường xuyên ít nhất 4-5 lần 1 năm, thường xuyên giữ vườn tược thông thoáng, hạn chế được các loại côn trùng, sâu bệnh gây hại. Tăng hiệu quả phân bón. Phần bồn và sát gốc, nên làm cỏ bằng tay, hạn chế làm tổn thương bộ rễ

+ Cắt tỉa cành, tạo tán:

  • Khi cây cao được 0,8 – 1m ta tiến hành bấm ngọn để cây sinh cành thứ cấp. Giữ lại 3-5 cành khỏe mạnh, tỏa đều các hướng trên giàn.

  • Khi cây bắt đầu phủ giàn, cần thường xuyên cắt tỉa các cành yếu, cành có dấu hiệu sâu bệnh. Trong mùa mưa cần vặt bỏ các lá già, lá sát gốc, vừa tăng khả năng quang hợp, gây ức chế giúp cây ra nhiều hoa hơn, hạn chế được sâu bệnh ẩn nấp.

  • Sau khi thu hoạch, để tăng năng suất cho vụ sau, cần cắt bỏ các cành đã mang trái. Để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn. Sau một thời gian cây sẽ ra chồi mới. Năng suất sẽ được đảm bảo

- Kỹ thuật bón phân cho chanh dây

+ Bón lót: 20kg phân chuồng hoai mục + 0,3-0,5 kg supe lân + 1 thìa canh chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma + Vôi bột (nếu cần điều chỉnh độ pH của đất cho phù hợp). Hỗn hợp sau khi trộn đều lấp đầy vào hố, ủ 1 tháng trước khi trồng

+ Bón thúc: Trong giai đoạn cây con, cần tiến hành bón thúc cho cây để kích thích cây phát triển rễ, cành, lá. Mỗi lần bón thúc sử dụng phân 0,1 – 0,2 kg NPK có tỷ lệ Đạm (N) Lân (P) cao (16-16-8 hoặc 20-20-10) cách nhau 10-15 ngày. Kéo dài trong 2 tháng đầu tiên.

+ Từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 6, vẫn sử dụng phân NPK có tỷ lệ N và P cao, nhưng tăng lượng phân lên 0,2 – 0,3 kg/cây. Khi bón có thể kết hợp với tưới nước để tăng hiệu quả thẩm thấu, hạn chế thất thoát do bay hơi. Mỗi tháng bón 2 lần

+ Tháng thứ 6 trở đi cây bắt đầu ra hoa đậu quả. Dùng phân NPK có tỷ lệ K cao để tăng chất lượng quả, tăng tỷ lệ đậu trái. Mỗi gốc bón 0,3 – 0,5 kg. Tháng bón 2 lần

+ Bón phân hữu cơ: đầu hoặc cuối mùa mưa, tiến hành đánh rãnh đối xứng quanh gốc, bón 5-10 kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5 kg supe lân. Trộn đều với lớp đất mặt rồi lấp xuống rãnh. Rãnh sâu 25-30 cm cách gốc 0,5 – 1 m. Nếu thời điểm bón phân đang thuộc giai đoạn thu hoạch có thể dời sang thời gian khác, miễn sao đảm bảo 1 năm bón phân hữu cơ 1 lần

+ Phun phân vi lượng qua lá: Cần thường xuyên kiểm tra trạng thái lá, nếu lá hiện màu vàng nhạt, nổi rõ gân xanh, thì cây đang thiếu vi lượng. Tiến hành phun phân qua lá. Mỗi năm 1-2 lần. Khi phun cần phun vào ngày mát trời, phun ướt đều mặt lá để tăng hiệu quả thẩm thấu. Có thể kết hợp pha chung với thuốc bảo vệ thực vật (xem kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì)

- Làm giàn: sau khi trồng 3 tháng nên làm giàn cho cây phát triển tốt. Có thể làm giàn chữ T hoặc chữ V

- Phòng trừ sâu bệnh: Chanh leo Columbia cũng giống các loại chanh leo khác thường mắc một số bệnh hại như bệnh đốm đầu, bệnh đốm xám, một số loại sâu hại như nhện đỏ, bọ trĩ và ruồi đục trái.

- Thu hoạch: sau trồng 9 tháng cây sẽ cho thu hoạch. Khi quả chuyển màu vàng kích thước đủ lớn bạn dùng kéo cắt xuống. Quả chanh leo có thể sử dụng ngay hoặc dùng pha chế thành những đồ uống thơm ngon bổ dưỡng.

* Một số chú ý khi trồng chanh leo Columbia:

- Giai đoạn chanh leo ra hoa đậu quả, cây cần độ ẩm cao nên cần tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần. Việc thieus nước trong giai đoạn này sẽ khiến cho hoa bị rụng và quả sẽ bị teo.

- Thời điểm ra hoa đậu quả cây cần ánh sáng nên cần tỉa thưa để kích thích chín nhanh.

- Bón phân kết hợp xới xáo, vun gốc và làm cỏ.

Bản đồ chỉ dẫn
Video Cuối trang
Facebook
0981 373 666